CHIA SẺ THÔNG TIN

Tác hại của thuốc kém chất lượng

09/08/2017

Thuốc là sản phẩm dùng để chữa bệnh và người ta chỉ sử dụng thuốc khi mắc một bệnh nào đó. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng phải thuốc giả hoặc thuốc kém chất lượng thì việc điều trị bệnh hoàn toàn không mang lại hiệu quả.

tac-hai-thuoc-gia

Các chiêu trò làm thuốc kém chất lượng, thuốc giả


Một số thuốc kém chất lượng là các các sản phẩm thuốc thật đã hết hạn hoặc gần hết hạn dùng có nguồn góc từ các nhà sản xuất, nhà thuốc, công ty phân phối. Các sản phẩm không còn hạn sử dụng được xóa bỏ hạn cũ và đóng bao bì với hạn dùng mới. Cách thức này khiến người bệnh không nghi ngờ gì về sản phẩm. Tuy nhiên, độ ổn định và nồng độ hoạt chất giảm đáng kể theo thời gian. Hơn nữa, các sản phẩm tạo ra khi thuốc bị phân hủy rất dễ gây phản ứng có hại cho người bệnh.

 

tac-hai-thuoc-gia-1Tác hại của thuốc kém chất lượng


Nguồn thuốc giả có thể chứa đúng thành phần hoạt chất nhưng sản xuất trái phép tại một số cơ sở sản xuất nước ngoài. Bởi các cơ sở sản xuất thuốc giả không đầu tư chi phí vào hoạt động nghiên cứu và phát triển đồng thời có nguồn nguyên liệu, nhân công rẻ nên thuốc được bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với thuốc thật.

Một nguồn lớn thuốc giả không chứa hoạt chất mà chỉ có tinh bột hay các thành phần thảo dược, hoặc các chất hóa học có thể gây độc cho cơ thể. Thuốc chứa hoạt chất ở nồng độ biến đổi, nếu nồng độ thuốc quá cao có thể gây phản ứng bất lợi nghiêm trọng.

 

Tác hại của thuốc giả - thuốc kém chất lượng

 

tac-hai-thuoc-gia-2Tác hại của thuốc kém chất lượng


Với công nghệ tinh vi như hiện nay, hầu hết các thuốc đều có nguy cơ bị làm giả với hình dạng, bao bì, nhãn mác giống hệt thuốc thật. Rất nhiều loại thuốc chữa bệnh mãn tính hay bị làm giả như thuốc đái tháo đường, thuốc chữa tăng huyết áp, thuốc kháng sinh, corticoid, thuốc ức chế virut, thuốc ung thư…

Kể cả thuốc sản xuất chính hãng vẫn có các tác dụng phụ, tuy nhiên nếu bác sĩ, dược sĩ nhận thức đầy đủ về tiền sử bệnh và tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân thì tỷ lệ xảy ra tác dụng phụ sẽ giảm xuống. Với thuốc giả, những tác dụng phụ có khả năng xảy ra thường xuyên do không biết chính xác thành phần hoạt chất trong thuốc giả. 

 

tac-hai-thuoc-gia-3Tác hại của thuốc kém chất lượng


Thuốc giả có nhiều dạng khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là khi sử dụng cả bác sĩ và người bệnh đều thất bại trong điều trị, tăng độc tính, tăng tình trạng kháng thuốc, thậm chí khiến cho người bệnh tử vong. Nếu tác dụng phụ của thuốc thật nằm trong khoảng 1/100.000 - 1/10.000 thì nguy cơ độc hại của thuốc giả lên tới 1/10. Trong đó, nguy hiểm nhất là ngộ độc thuốc và dị ứng thuốc, đặc biệt nghiêm trọng là sốc phản vệ. Phản ứng dị ứng và biểu hiện rối loạn tiêu hóa như nôn, tiêu chảy là các biểu hiện của tác dụng phụ phổ biến.

Thuốc giả có thể gây chết người bởi nó chứa thành phần hoạt chất hoặc chứa các chất hóa học không những không có hiệu lực điều trị bệnh mà còn làm bệnh nặng hơn. Ngoài ra sử dụng thuốc giả đẩy mạnh quá trình phát triển bệnh tật khi cả bác sĩ và người bệnh đều cho rằng đã sử dụng đúng loại thuốc. Một số thuốc sản xuất tại cơ sở không hợp vệ sinh chứa nhiều vi khuẩn và nấm mốc.

 

tac-hai-thuoc-gia-4Tác hại của thuốc kém chất lượng


Đối với người bị đái tháo đường, tăng huyết áp hay những người mắc bệnh mãn tính nói chung gần như phải dùng thuốc suốt đời. Thế nhưng nếu người bệnh dùng phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng thì tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng.

Thuốc kháng sinh kém chất lượng, không đủ hàm lượng hoạt chất khi dùng không tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh. Vi khuẩn sẽ trở thành chủng đề kháng mà kháng sinh đã sử dụng trước đó không còn tác dụng, điều này dẫn đến tình trạng tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng cao.

Tóm lại, thuốc kém chất lượng luôn là mối nguy hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng, đặc biệt là các nước đang phát triển và các nước kém phát triển – nơi tỉ lệ thuốc kém chất lượng lưu hành khá cao.

 

---------------

Inbrand - Giải pháp công nghệ giúp bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp mỹ phẩm

Hotline: 0962 464 466


Có thể bạn quan tâm:

094 356 2790