CHIA SẺ THÔNG TIN

Nông dân lao đao vì phân bón giả

06/09/2017

Mới đây, hàng loạt nông dân tại các tỉnh Tây Nguyên lao đao vì các loại cây nông sản như hồ tiêu, cà phê bỗng dưng xuất hiện dấu hiệu bệnh và chết hàng loạt gây ra những thiệt hại kinh tế nặng nề. Điều đáng chú ý là những dấu hiệu đổ bệnh này chỉ xuất hiện sau khi nông dân mua và sử dụng một số loại phân bón để bón cho cây trồng.


Nông dân lao đao vì phân bón giả

 

 

Phân bón giả, tạp chất nhiều

Tìm hiểu kỹ sự việc, anh Hoàng Văn Sóng (một nông dân trú tại thôn 4, xã Nhân Cơ, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông) cho hay, vừa qua, gia đình anh có mua một tấn phân bón vi sinh nhãn hiệu BM001 của Cty CP V., được Cty TNHH N.L tại xã Kiến Thành, huyện Đăk Rlấp là đại lý phân phối. Sau khi về nhà, mở bao bì ra để tiến hành bón cây thì gia đình anh phát hiện phân bón chứa rất nhiều tạp chất bên trong. Vợ chồng anh Sóng đã lấy khoảng 2 kg phân bón ra hòa vào nước. Kết quả phát hiện cặn đóng lại theo xác định bước đầu là gạch, ngói, thủy tinh và xà bần và những tạp chất này chiếm tới 30% lượng phận đem ra thử nghiệm.


Nông dân lao đao vì phân bón giả

 

Được biết, trước đó công ty TNHH N.L có đến thôn 4, xã Nhân Cơ để giới thiệu sản phẩm của mình. Sau khi dùng những lời lẽ có cánh để đánh bóng chất lượng sản phẩm, gia đình anh Sóng đã tin tưởng và mua 1 tấn phân bón vi sinh BM001 với giá 6.500.000 đồng. Ngay sau khi phát hiện số phân có vấn đề, gia đình anh đã liên hệ với công ty để yêu cầu trả phân bón lấy lại tiền. Tuy nhiên phía đại lý chỉ chấp nhận trả một nửa số tiền, nửa còn lại lại tiếp tục được bù bẳng 10 bao phân cùng nhãn hiệu.

Tại một cuộc trao đổi khác, anh Ma Văn Phú (trú tại thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ) cho biết, gia đình anh có trồng 2 ha hồ tiêu đang tươi tốt. Ngày 14/7, anh mua 5 tấn phân hữ cơ vi sinh của Công ty Cổ phần Phân hữu cơ H (Quảng Ngãi) để bón cho vườn hồ tiêu nhà mình. Và chỉ một ngày sau đó, toàn bộ diện tích hồ tiêu của anh đều gặp phỉa hieenjt ượng cháy lá, rụng đốt… Trước tình trạng vườn hồ tiêu chất dần, anh Phú đã lập tức báo cho chính quyền địa phương và công ty H để tìm biện pháp giải quyết.

 

Ai sẽ gánh hậu quả? Người nông dân lao đao

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Quang Vượng, trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đắk Rlấp, cho biết:

Trong tổng số hơ 30 tấn phân bón được Công ty TNHH N.L chở vào huyện thì chỉ có khoảng hơn 10 tấn có chứa tạp chất. Lí giải nguyên nhân, phía công ty giải thích quá trình chế biến phân bón, xí nghiệp chưa xay kỹ các nguyên liệu. Còn về chất lượng phân bón ra sao thì cần phải đợi có kết quả kiểm định mới biết được.


Nông dân lao đao vì phân bón giả

 

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chánh Thanh tra Sở Công Thương, một trong những khó khăn của đơn vị khi tiến hành kiểm tra các loại phân bón vô cơ trên thị trường hiện nay tại tỉnh Đắk Lắk là tỉnh hiện chưa có trung tâm kiểm định.

“Chúng tôi cũng có nắm được thông tin người dân phản ảnh về việc sau khi sử dụng các loại phân bón, trong đó có phân bón vô cơ thì nông sản có dấu hiệu bệnh nhưng cụ thể như thế nào thì chưa rõ” - ông Lâm nói.

Nông dân lao đao vì phân bón giả


Như vậy hậu quả thì người nông dân đang gánh còn nguyên nhân và hướng khắc phục thì vẫn đang là một dấu hỏi chấm lớn chưa có lời giải đáp.


nguồn:cafebiz 

------------------------------

 

Inbrand giải pháp chống hàng giả hàng nhái toàn diện

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 096 246 4466

 

 


094 356 2790