CHIA SẺ THÔNG TIN

Làm sao để phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn có chất tạo nạc

12/09/2017

Thịt lợn là thực phẩm được nhiều gia đình ưa thích. Dưới đây là cách phân biệt thịt heo có chất tạo nạc và thịt heo sạch đơn giản nhằm giúp cho người tiêu dùng mua được loại thịt đảm bảo nhất.

 

cach-phan-biet-thit-lon-sach-5

Clenbuterol là một loại thuốc thú y chủ yếu được sử dụng để điều trị co thắt phế quản cho ngựa. Nó thuộc về nhóm các chất tổng hợp được gọi là beta- agonist (β-agonist). Vì các chất β-agonist có thể làm tăng tỷ lệ cơ bắp nên chúng được một số người nuôi lợn sử dụng như một chất kích thích tăng trưởng để tăng phần nạc của vật nuôi. Đó cũng là lý do loại chất này được gọi là chất tạo nạc.

Clenbuterol và Salbutamol là hai chất phổ biến nhất trong nhóm β-agonist, bị cấm sử dụng trong thức ăn gia súc tại nhiều nước. Việc sử dụng clenbuterol trong chăn nuôi có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.

 

cach-phan-biet-thit-lon-sach-1Clenbuterol và Salbutamol là hai chất bị cấm sử dụng 

 

Do clenbuterol khá bền với nhiệt độ, chỉ bị phân hủy ở nhiệt độ trên 1.720 độ C, vì vậy khi nấu thông thường khó có thể loại bỏ hết độc tính của clenbuterol. Những người ăn phải loại thịt có chức tồn dư clenbuterol có thể gặp phải triệu chứng bao gồm nhịp tim nhanh, chóng mặt, nhức đầu, căng thẳng, run và thậm chí có thể gây chết người nếu có nồng độ clenbuterol cao.

Cách phân biệt thịt heo có chất tạo nạc và thịt heo sạch đơn giản là dựa vào màu sắc sản phẩm. Một miếng thịt bình thường có màu hồng nhạt trông rất đẹp. Trong khi thịt heo có chất tạo nạc thường có màu đỏ bóng, sáng hoặc đỏ sậm trông thiếu tự nhiên. Sau khi rửa thịt, màu đỏ sẫm đó lại mất đi, trông miếng thịt bị nhợt nhạt.

 

cach-phan-biet-thit-lon-sach-3

Cách phân biệt tiếp theo đó là dựa vào lớp mỡ trên thịt. Người dân nuôi lợn theo cách bình thường sẽ mất rất nhiều thời gian, chính vì lẽ đó mà lớp mỡ và da lợn bị dày, còn thịt tạo nạc thì ngược lại, lớp mỡ rất mỏng. Để an toàn nhất, người mua nên lựa những miếng thịt có lớp mỡ dày trên 1,5 cm. Lớp mỡ lỏng lẻo, dưới 1cm chắc chắn là thịt không an toàn. Một lưu ý nữa là phần nạc và phần mỡ mà tách rời nhau rõ rệt, có nước dịch màu vàng hơi rỉ ra chỗ đó thì biết ngay đó là thịt có chất tạo nạc.

 

cach-phan-biet-thit-lon-sach-4Phân biệt dựa vào độ đàn hồi


Dựa vào độ đàn hồi của thịt cũng là một trong những cách phân biệt thịt lợn nhanh chóng nhất. Miếng thịt lợn bình thường có độ đàn hồi rất tốt, thớ thịt trông rõ ràng, không để lại vết lõm khi lấy tay ấn vào. Đối với thịt siêu nạc lại mềm hơn, ấn vào thấy hơi nhũn và không có đàn hồi.

 

cach-phan-biet-thit-lon-sach-2Hãy mua thịt tại những nơi tin cậy


Trên đây là một số cách phân biệt thịt lợn có chất tạo nạc và thịt lợn sạch đơn giản nhất, giúp người tiêu dùng bảo vệ sức khỏe của mình trước nguy cơ thực phẩm bẩn tràn lan. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng lưu ý là nên lựa chọn mua thịt lợn tại những địa chỉ tin cậy, uy tín, tránh mua thịt lợn giá rẻ, không đảm bảo an toàn vệ sinh.

 

------------------

inBrand Giải pháp chống hàng giả hàng nhái toàn diện cho doanh nghiệp

Hotline tư vấn:  096 246 4466

 

Tin tức liên quan:

094 356 2790