CHIA SẺ THÔNG TIN

Hàng giả, hàng nhái “bủa vây” vùng nông thôn

01/08/2017

Các loại hàng giả, hàng nhái với hình thức y chang, tên “na ná”, giá siêu rẻ tràn về khu vực nông thông, miền núi – nơi hiểu biết của người dân vẫn còn hạn hẹp về thị trường.

 

hang-gia-ve-nong-thonHàng giả hàng nhái đang tấn công thị trường nông thôn


Không còn “chốn nương thân” ở đô thị lớn, hàng giả hàng nhái “ùn ùn” kéo về vùng nông thôn. Những mặt hàng kém chất lượng tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc làm nhái, làm giả còn ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các thương hiệu lớn trên thị trường.

 

Muôn chiêu “đánh lừa” nhãn quan


Tại sạp hàng của chị T (xã Quang Hiển, Lang Chánh, Thanh Hóa) không dễ để nhận ra những mặt hàng kém chất lượng bởi mẫu mã của các loại hàng nhái được hiết kế gần như giống hoàn toàn với hàng thật. Rất nhiều mặt hàng được “lái” tên để đánh lừa người dân. Chẳng hạn như bánh Choco.Pie của Hàn Quốc giờ xuất hiện với tên Choco.Pai hay Choco.Vinpie, bánh Danisa của Đan Mạch trở thành Danity, bánh CoSy của Kinh Đô lại khoác lên mình cái tên GoSy, bánh bông lan Solite (Kinh Đô) cũng thành Silate hay Café G7 của Trung Nguyên thành Café CF7…và còn vô vàn mặt hàng khác bị biến tấu tên gọi.

 

hang-gia-ve-nong-thon-1Bánh kẹo nhái được bán với những tên gọi "na ná" hàng thật


Chủ sạp hàng không hề giấu giếm chuyện kinh doanh hàng kém chất lượng. Chị cho biết, hàng giả hàng nhái ngoài việc “lái” tên gọi còn bổ sung một vài chi tiết lên hộp bánh cho sặc sỡ và “bắt mắt” hơn. Ví dụ với gói bánh mang tên BaRis, bánh nhái cũng có tên tương tự, chỉ khác là trên bao bì có thêm hình một trái cam, hình một vài con vật ngộ nghĩnh và có thêm nhiều hàng chữ màu mè, vỏ hộp cũng đỏ đậm hơn. Mẫu mã này khiến cho gói bánh bán rất chạy dịp Tết vì sặc sỡ, người dân mua bày bàn và trẻ con cũng thích.

Cầm những hộp bánh nhái trên tay, dễ dàng nhận thấy độ “nhẹ tênh” của trọng lượng. Bóc hộp bánh BaRis nhái ra, bên trong chỉ có 8 chiếc bánh cuộn đã vỡ vụn mất vài chiếc do vận chuyển. Chị T cho biết, hộp bánh thật có tới 20 chiếc, xếp chật vào nhau, bóc ra có mùi thơm của kem và trứng, đặc biệt khi ăn không bị vỡ vụn. Nhìn bề ngoài, không thể phân biệt được hai loại bánh này bởi thiết kế giống đến từng chi tiết.

 

hang-gia-ve-nong-thon-2Hàng giả, hàng nhái “bủa vây” vùng nông thôn


Không chỉ nhái tên, một số loại bánh kẹo còn không ghi tên nhà sản xuất, không hạn sử dụng, bao bì không nhãn mác…những người bán hàng như chị T thường gọi là kẹo vừng, kẹo mềm, kẹo bắp, kẹo nhân…mà thực tế họ cũng không biết là kẹo gì, chỉ gọi theo nhãn quan và cảm nhận.

 

Tâm lý chuộng giá rẻ… và bệnh tật rình rập


Theo khảo sát, những mặt hàng bán ở các cửa hàng đều có giá cực rẻ. Bánh Choco.Pai có giá 20.000 đồng/hộp, Choco.Vipie giá 15.000 đồng/ gói trong khi bánh thật giá 47.000– 52.000/hộp. Bánh Danity hộp nhỏ có giá cực sốc chỉ 20.000 đồng trong khi bánh chính hãng Danisa có giá 120.000 – 150.000 đồng. Dầu thực vật Cái Lân loại 1 lít giá chỉ 28.000 đồng ( giá dầu chính hãng tại siêu thị là 37.000 – 38.000 đồng/ chai 1 lít). Không chỉ bánh kẹo, các loại giấy vệ sinh đóng túi mang tên Hải Hòa hoặc không nhãn mác bán 25.000 đồng/ 12 cuộn, các loại băng vệ sinh 3.000 – 5.000 đồng/cuộn 8 miếng bày bán nhan nhản. Ngoài ra còn có các loại kẹo đủ màu sắc giá cực mềm từ 12.000 – 20.000 đồng/kg.

 

hang-gia-ve-nong-thon-3Vùng sâu, vùng xa thành mảnh đất màu mỡ cho hàng giả


Khu vực nông thôn biến thành mảnh đất màu mỡ để hàng giả, hàng nhái hội tụ về bởi giá bán “siêu rẻ”, phù hợp với túi tiền của người nông dân thu nhập thấp. Phần vì chuộng rẻ, phần vì những người dân khu vực này ít khi để ý hoặc không có hiểu biết về các loại hàng hóa nên không thể phân biệt đâu là hàng nhái, đâu là hàng thật. Chính những người bán hàng cũng không biết mặt hàng mình bán hàng ngày được sản xuất ở đâu, chỉ biết mỗi tháng đôi lần, những chuyến xe dưới xuôi lại chở hàng lên giao cho quán.

 

hang-gia-ve-nong-thon-4Hàng giả thường có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn người mua


Đã có không ít những trường hợp người dân ăn phải những loại bánh kẹo kém chất lượng, gây đau bụng, tiêu chảy. Đó là những biểu hiện tức thời bên ngoài có thể cứu chữa được. Hàng hóa giá rẻ đi kèm với chất lượng kém, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Những mặt hàng này sẽ gián tiếp gây bệnh, hủy hoại sức khỏe người tiêu dùng lúc nào không hay.

 

---------------

Inbrand - Giải pháp công nghệ chống hàng giả hàng nhái toàn diện cho doanh nghiệp. Mọi thông tin tham khảo tại đây!

Hotline: 0962 464 466


Có thể bạn quan tâm:

094 356 2790