CHIA SẺ THÔNG TIN

Giật mình gia vị bẩn tràn lan trên thị trường

31/08/2017

Hàng ngày, những loại gia vị không rõ nguồn gốc vẫn được các tiểu thương bày bán ngang nhiên trên những sạp hàng. Giá của mặt hàng này khá rẻ, chỉ dao động từ 3.000 – 10.000 đồng/gói. Những loại gia vị giá bèo như này đang gây nguy hiểm cho sức khỏe người Việt.

 

gia-vi-banGia vị không rõ nguồn góc được bán khắp mọi nơi


Chỉ cần bỏ ra vài ngàn đồng, người ta đã có thể chế biến được một nồi nước dùng cho những món như lẩu, bún bò, phở bò, bò kho, cà ri…Vì hám lợi mà nhiều chủ hàng ăn vẫn ngang nhiên dùng cách này để chế biến món ăn cho thực khách.

 

Can 5 lít giá 60.000 đồng


Theo khảo sát, tại các chợ truyền thống ở Hà Nội như: Phùng Khoang, Thanh Xuân, Mai Động, Cầu Giấy…, các loại gia vị không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan trên các sạp hàng.

 

gia-vi-ban-1Gia vị lẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc


Tại chợ Thanh Xuân, nhiều chủ hàng cho biết, ở đây có đầy đủ các loại gia vị nhằm chế biến các món ăn khác nhau, giá cũng…rẻ bất ngờ. Sau một lúc giới thiệu hàng loạt các gia vị và công dụng, một chủ hàng bật mí thêm là giá của những mặt hàng này khá mềm, lẩu thái chỉ với 30.000 đồng/ 10 gói, nếu làm quán nhậu nên dùng loại này, còn loại tốt hơn có giá 100.000 đồng/10 gói. Khi được gặng hỏi về xuất xứ, chị cho biết giá rẻ thế này chỉ có Trung Quốc mới sản xuất.

Chị Huệ (chủ tạp hóa tại chợ Thanh Xuân) giới thiệu, hàng loạt gia vị nấu bún bò, bò kho, phở đều đồng giá 40.000/20 gói hiệu Nam Ấn, nếu nhập nhiều sẽ có giá mềm hơn. “Đối với những can gia vị màu, một can 5 lít chỉ với giá 60.000 đồng, làm quán nhậu người ta thường dùng những gia vị này mới có lời”,  Chị cho biết thêm

 

gia-vi-ban-2Những chai gia vị thường dùng cho quán nhậu


Bên cạnh đó cũng có những loại gia vị siêu ngọt có thể thay thế nước hầm xương, dùng phổ biến cho những nơi bán hàng nấu nồi lớn như nấu phở, bún bò, bún riêu…Những loại gia vị này có vị ngọt gấp 20 lần so với đường thật. “Một muỗng gia vị có thể ngọt bằng 4 – 5 kg xương heo hầm, chỉ cần một gói gia vị chị có thể dùng nấu được rất nhiều nồi nước dùng” – Chị Huyền (chủ quán bún bò Huế trên đường Hoàng Cầu) khẳng định.


Nguy cơ gây ung thư từ gia vị độc hại


gia-vi-ban-3 Những loại gia vị siêu ngọt có thể thay thế nước hầm xương


Bà Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia phân tích: Thực tế, gia vị có một quy chuẩn quốc tế nhất định mà các doanh nghiệp uy tín phải dựa vào để sản xuất với liều lượng cho phép, đặc biệt là đối với thực phẩm. Thông thường, các thành phần được kiểm định và ghi rõ trên nhãn mác.

Với hàng không rõ xuất xứ, không có thông tin sản phẩm trên bao bì không nên sử dụng dưới bất cứ hình thức nào trong chế biến phức tạp. Đặc biệt, nhiều hóa chất giá rẻ khi được sử dụng lâu ngày sẽ gây phá hủy tế bào, làm biến đổi gen, hình thành nên những thế bào lạ, sinh sôi nảy nở rất nhành tạo thành khối u. Đây chính là tiền đề dẫn đến bệnh ung thư.

 

------------------

inBrand Giải pháp chống hàng giả hàng nhái toàn diện cho doanh nghiệp

Hotline tư vấn:  096 246 4466

 

Tin tức liên quan:

094 356 2790