CHIA SẺ THÔNG TIN

Cảnh giác: Rao bán tiền giả công khai, đổi 1 ăn 10

01/09/2017

Chỉ cần gõ từ khóa “buôn bán tiền giả”, trên nhiều trang mạng, đặc biệt là Facebook lập tức xuất hiện hoàng loạt trang rao bán tiền giả với tỉ lệ quy đổi tiền thật giả từ 1 ăn 5 đến 1 ăn 10.  “ Chỉ cần bỏ ra 1 triệu đồng, bạn sẽ có ngay 10 triệu đồng để tiêu thoải mái” -  Lời rao này dễ dàng thu hút sự quan tâm của người dùng khi truy cập internet.

 

ban-tien-giaTiền giả được rao bán công khai trên internet


Bán tiền giả như bán rau


Tài khoản L.T.V (TP.HCM) trên Facebook cho biết, hiện V đang sở hữu nhiều loại tiền giả mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng và 50.000 đồng. Giá bán tiền giả là một triệu tiền thật đổi 10 triệu tiền giả. Người mua chỉ cần để lại tên, địa chỉ nhận hàng cụ thể và số điện thoại, kèm theo đó là đặt cọc 30% bằng thẻ cào Viettel là sẽ có người giao hàng tận tay.

Còn trang của M.L.N đăng thông tin cho biết lượng tiền giả người này có nhìn rất đẹp, người mua nhiều đến mức không kịp bán, khách đặt sớm sẽ giao luôn trong ngày.

 

ban-tien-gia-1Lời rao bán hấp dẫn khiến nhiều người sập bẫy


Hầu hết các trang bán tiền giả đều khẳng định là tiền giả giống thật từ 97% trở lên. Cách thức giao dịch chủ yếu của người mua là đặt cọc từ 20 – 50% tiền thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc gửi mã số thẻ cào điện thoại. Sau đó, người bán sẽ giao trực tiếp hoặc gửi bưu điện, gửi xe khách nếu người mua ở xa.

Qua ghi nhận, nhiều người khi nhắn tin, gọi điện đặt mua hoặc bình luận trực tiếp vào dòng trạng thái của người bán tiền giả đều sẽ nhận được phản hồi, tuy nhiên sau khi gửi mã số thẻ cao hoặc chuyển tiền thì chủ trang “im ru”.

 

ban-tien-gia-2Người mua phải chuyển khoản hoặc dùng thẻ điện thoại để đặt cọc khi mua tiền giả


Cũng có những trang còn nhờ người khác lên viết khen người bán hàng uy tín, giao hàng chất lượng nhằm “mồi chài” những người nhẹ dạ cả tin. Còn lại thông thường, những trang này chỉ yêu cầu người mua gửi mã số thẻ cào điện thoại mệnh giá từ 100.000 đồng trở lên để cọc rồi “lặn mất tăm”.

 

Mua hay bán đều bị xử lý hình sự


Thực tế, những kẻ đăng các hình ảnh hấp dẫn cùng những lời quảng cáo “có cánh” về mua bán tiền giả chỉ là chiêu trò lừa đảo nhằm đánh vào lòng tham của người dùng. Nhiều người từng bị sập bẫy nhưng đành cam chịu, không dám đi trình báo công an vì sợ bị truy cứu trách nhiệm về tội mua bán tiền giả.

 

ban-tien-gia-3Cả người bán lẫn người mua tiền giả đều sẽ bị xử lý nghiêm


Trong khi đó, theo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an (C50), việc rao bán tiền giả trên mạng thời gian gần đây có hoạt động khá công khai. Ngoài các giao dịch là thật, còn lại đều là lừa đảo. Sauk hi nhận tiền của người mua, các đối tượng lừa đảo sẽ biến mất. Nếu hành vi này bị phát hiện, cả người bán lẫn người mua đều bị xử lý nghiêm.

Theo điều 180, Bộ luật Hình sự năm 1999, hành vi mua bán tiền giả, không phân biệt giá trị lớn nhỏ đều có thể bị xử lý hình sự về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả. Tùy theo số tiền mà mức phạt có thể lớn tới tù chung thân. Trường hợp rao bán tiền giả chỉ là thủ đoạn để chiếm đoạt tiền, nếu thiệt hại gây ra từ hai triệu đồng trở lên thì người này sẽ bị xử lý về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (theo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự).


ban-tien-gia-4Hành vi mua bán tiền giả, không phân biệt giá trị lớn nhỏ đều có thể bị xử lý hình sự


Đại diện từ một ngân hàng khuyến cáo, người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và có thói quen kiểm tra đồng tiền mỗi khi giao dịch tiền mặt để tránh rủi ro nhận phải tiền giả.

 

094 356 2790