CHIA SẺ THÔNG TIN

Cẩn thận kẻo mua nho Trung Quốc với giá nho Ninh Thuận

04/08/2017

Từ hàng rong bán dọc các tuyến phố đến những cửa hàng trái cây, cứ hỏi mua nho là được chủ hàng quảng cáo là nho Ninh Thuận “xịn”. Không chỉ vậy, trên các trang mạng xã hội, facebook cá nhân ai bán nho cũng đều nói sản phẩm của mình là nho Ninh Thuận, Đà Lạt. Điều này đã khiến không ít bà nội chợ cảm thấy băn khoăn, lo lắng.

 

nho-trung-quocNho đen không hạt Trung Quốc được rao bán trên thị trường được quảng cáo có nguồn gốc trong nước với tên gọi "nho sim Đà Lạt".


Cứ ngon là nho Ninh Thuận, Đà Lạt

 

Mặc dù đều được quảng cáo là nho Ninh Thuận tại vườn nhưng mức giá ở những nơi khác nhau lại có sự chênh lệch lớn. Tại hàng nho bán rong trên đường Mai Dịch ( Hà Nội), nho xanh và nho đỏ đều được bán với giá là 30.000 đồng/kg. Khi được hỏi, người bán hàng khẳng định là nho Ninh Thuận được mùa, hơn nữa vì không mất chi phí cửa hàng và có người nhà trong Ninh Thuận chuyển ra nên giá rẻ. Khi ăn thử, loại nho này có vị hơi chua, nhũn và không có mùi thơm như nho Ninh Thuận.

Trong một cửa hàng hoa quả trên phố Trần Thái Tông, nho Ninh Thuận lại có giá 92.000 đồng/kg, theo quan sát thì nho tại đây mau quả và xanh hơn so với nho giá 30.000 đồng ở Mai Dịch. Khi được thắc mắc về sự chênh lệch giá quá lớn này thì chủ cửa hàng giải thích: Nho dưới 70.000 đồng/kg không thể nào là nho Ninh Thuận vì năm nay Ninh Thuận không được mùa, giá mua lẻ tại vườn đã là 70.000 đồng/kg. Cửa hàng phải nhập số lượng lớn mới có mức giá là 92.000 đồng/kg. Chủ cửa hàng này cũng cho biết thêm, cộng cả cước phí vận chuyển, chi phí trung gian mà 30.000 đồng/ kg thì không hiểu nho từ đâu về.


 nho-trung-quoc-1"Nho sim Đà Lạt" được bán với giá 89.000đ/kg, trong khi cùng loại nho này người bán khác quảng cáo nho Mông Tự - Trung Quốc chỉ có giá 65.000đ/kg.


Nhập nhèm nguồn gốc, giá nho


Thời gian qua, không ít Facebook cá nhân công khai bán nho Trung Quốc, thẳng thắn với người tiêu dùng. Tuy nhiên, cũng không ít người đã lợi dụng nguồn nho này để “biến hóa” nó thành nho Ninh Thuận với mức giá cao hơn để kiếm lời khiến nhiều người tiêu dùng bị “hớ”.

Tài khoản Facebook tên V có bán nho Trung Quốc với giá 65.000 đồng/kg nhưng cũng là loại nho đó lại có một tài khoản khác được xem là đại lý phân phối lại quảng cáo là nho Ninh Thuận và bán với giá 85.000 đồng/kg.

 

nho-trung-quoc-2Vẫn cùng một hình ảnh nhưng mỗi người bán một giá, quảng cáo một nguồn gốc khác nhau


Hàng năm, Ninh Thuận đưa ra thị trường khoảng 15.000 tấn nho tươi. Nho cung ứng ra thị trường đã có chứng nhận là nho an toàn, chính điều này đã tạo điều kiện cho các loại nho không rõ nguồn gốc mạo danh nho Ninh Thuận để thu hút người tiêu dùng và bán với giá cao hơn.

Thực tế, nhiều người tiêu dùng không tiếc tiền mua những loại nho trong nước với giá đắt hơn vì nghĩ rằng đó là nho Ninh Thuận. Không ít trong số đó đã mua nho Ninh Thuận nhưng “được” nho Trung Quốc mà không hề hay biết. Bởi vậy, người tiêu dùng cần thận trọng hơn khi đi mua loại trái cây này.

 

---------------

Inbrand - Giải pháp công nghệ chống hàng giả hàng nhái toàn diện cho doanh nghiệp

Hotline: 0962 464 466

 

Có thể bạn quan tâm:

094 356 2790