CHIA SẺ THÔNG TIN

Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch

06/09/2017

Đậu phụ là món ăn thanh mát được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch thì không phải người mua nào cũng có kinh nghiệm.

 

phan-biet-dau-phu-sachĐậu phụ là món ăn được nhiều người ưa thích


Đậu phụ là món ăn bình dân, thanh mát, dễ chế biến, dễ thưởng thức và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, món ăn giản dị này lại khiến nhiều gia đình phân vân khi đưa vào thực đơn mỗi ngày vì lý do “sợ nhiễm thạch cao”. Bởi vậy, cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch là mối quan tâm của nhiều người nội trợ.

Theo một số người có kinh nghiệm làm đậu lâu năm, để làm đậu phụ không cần phải dùng đến thạch cao, chỉ cần một tí giấm nuôi hoặc chính nước chua của lần làm đậu phụ trước ( sau khi lấy phần đậu nành kết tủa để ép thành đội phụ, sẽ có phần nước, giữ lại nước này để trong 4-7 ngày sẽ có được nước có vị chua nhẹ). Tuy nhiên, làm theo cách này thì 1kg đậu nành thường chỉ làm được khoảng 800g đậu phụ, người bán sẽ không thể có lãi cao.

 

phan-biet-dau-phu-sach-2Một cơ sở sản xuất đậu phụ chứa thạch cao


Do vậy, một số nơi thương cho thêm bột năng và một số phụ gia vào, thường gặp nhất là thạch cao công nghiệp. Thạch cao dùng trong công nghiệp thành phần chủ yếu là canxi sunfat không tinh khiết chứa nhiều tạp chất, trong đó có các kim loại nặng như cadimi (Cd), chì (Pb), …rất độc hại cho sức khỏe. Mặt khác, khi lượng lớn thạch cao vào trong cơ thể, hệ thống tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi lớp thạch cao bám vào thành ruột gây rối loạn hệ tiêu hóa. Nếu sử dụng đậu phụ chứa hàm lượng thạch cao lớn sẽ dẫn đến các bệnh về thận.


Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch

 

phan-biet-dau-phu-sach-3Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch 


Đầu tiên là dựa vào màu sắc của sản phẩm. Nếu miếng đậu phụ cứng, tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa chuyển sang màu vàng. Đậu phụ càng vàng nhiều thì càng chứa nhiều thạch cao. Đậu phụ ngon có màu trắng, cầm mềm tay, mùi thơm dẻo.

Cách phân biệt tiếp theo đó là dựa vào mùi vị. Khi mua đậu phụ về, nếu ăn thấy đậu phụ có mùi thơm và vị béo đặc rung của đậu nành (giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng) là đậu phụ được làm theo cách an toàn, không chứa thạch cao. Còn nếu vị hơi chát thì đó là đậu phụ chứa nhiều thạch cao.

 

phan-biet-dau-phu-sach-4Có thể phân biệt đậu phụ thông qua màu sắc, mùi vị và độ nặng


Dựa vào độ nặng của sản phẩm cũng là một trong những cách phân biệt nhanh chóng. Đậu phụ chứa thạch cao thường nặng tay hơn so với đậu phụ sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì đậu càng cứng và nặng tay.

 

phan-biet-dau-phu-sach-1Không nên mua đậu đã rán sẵn


Trên đây là 3 cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch siêu đơn giản. Ngoài ra, người dùng cần lưu ý, để tránh mua phải đậu phụ kém chất lượng, không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt loại đó có chứa thạch cao hay không. Tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì có thể đó là mùi vị của chất phụ gia.

 

094 356 2790