CHIA SẺ THÔNG TIN

Cách nhận biết ghẹ được 'hồi sinh' nhờ tiêm hóa chất

27/09/2017

Ghẹ là một trong những loại hải sản bổ dưỡng vì vậy có rất nhiều gia đình thích ăn những món liên quan tới ghẹ như: súp ghẹ, ghẹ hấp bia, ghẹ luộc hoặc ghẹ rang me…Tuy nhiên, những thông tin về ghẹ bị nhuộm hóa chất hay tiêm các chất để ghẹ “hồi sinh” đã khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Dưới đây là một số cách để chọn ghẹ ngon và chất lượng.

 

ghe-tiem-hoa-chatGhẹ là món ăn được nhiều gia đình ưa thích

Ghẹ ‘hồi sinh’ nhờ ngâm hóa chất

 

Những con ghẹ yếu, gãy càng, rụng mai, thậm chí là đã chết sẽ được ngưới bán bỏ mối cho các hàng rong. Tuy nhiên, chỉ cần qua bàn tay “chữa trị” tài tình của người bán đám ghẹ “thương binh” này sẽ trở nên tươi rói, bóng bẩy như vừa được đánh bắt về.

Những con ghẹ chết sẽ được gắn lại càng và chân, sau đó ngâm vào hỗn hợp nước, hàn the và bột ngọt có màu đục đục nhờ nhờ. Trong quá trình ngâm, thi thoảng người chế biến còn cho vào nước một chất phụ gia hóa học đựng trong gói nhỏ nhàu nát không rõ ngãn mác.

 

ghe-tiem-hoa-chat-1Ghẹ bị tiêm hóa chất


Xong công đoạn ngâm ướp để phục hồi hình dạng cho đám ghẹ, người ta sẽ xếp chúng vào một rổ to cho ráo nướ, chuẩn bị đến công đoạn bơm gạch. Hỗn hợp gạch giả bao gồm: lòng đỏ trứng vịt, bột mỳ, chất bảo quản trộn lẫn với nhau, được bơm thẳng vào mai. Sau khi qua nhiều bước “tái sinh”, toàn bố số ghẹ chết trở nên căng mẩy,mai gồ lên những mảng gạch màu vàng rộm, trông khác một trời một vực so với hình ảnh nhợt nhạt, bốc mùi lúc trước.

Kỹ xảo này cũng được áp dụng đối với ghẹ đang sống. Như vậy, khách du lịch dù tinh tường cũng khó mà phân biệt được ghẹ đã qua “thẩm mỹ viện” khi mà con nào con nấy đã được chế biến thơm phức gừng sả.


Phân biệt ghẹ an toàn, chất lượng


ghe-tiem-hoa-chat-2Thật khó để phân biệt được ghẹ đã qua “thẩm mỹ viện” khi đã qua chế biến


Theo một số đầu bếp, muốn biết ghẹ có đảm bảo chất lượng hay không đầu tiên cần phân biệt qua màu sắc của gạch. Người tiêu dùng có thể khẽ nạy diềm mai phía cuối là có thể nhìn thấy khá rõ gạch bên trong. Nếu thấy gạch bên trong màu son tươi là ghẹ thật, còn gạch màu đỏ nhạt hơi có ánh xanh thì đó chắc chắn là gạch giả và con ghẹ đó là ghẹ kém chất lượng hoặc đã chết.

Hơn nữa, khi đã chế biến, gạch của ghẹ thật có màu đỏ tươi, mịn màng chắc nịch, vừa thơm vừa ngậy. Trong khi đó, gạch giả màu vàng nhợt, vừa bở vừa nhạt. Do đó, sau khi nấu xong ghẹ, các bà nội trợ cần nếm kỹ trước khi mang lên bàn ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

 

ghe-tiem-hoa-chat-3Nhận biết ghẹ chất lượng qua quan sát gạch


Để tránh bị các thương lái “qua mặt” bằng ghẹ đã qua chế biến, người tiêu dùng nên mua ghẹ sống. Để chọn được ghẹ còn sống, nên chọn ghẹ chắc tay, có thể thử bằng cách bấm nhẹ vào ức ghẹ (phía trên yếm ghẹ một chút, không nhấn mạnh vào yếm ghẹ), nếu thấy không lún thì đó là ghẹ tươi sống. Tốt nhất, người ma nên chọn hàng nào có ghẹ sống thả trong bể hoặc chậu và cho thở oxy, ghẹ này sẽ đảm bảo hơn về chất lượng thịt.

Ngoài ra, để mua được ghẹ ngon, người tiêu dùng nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Tránh mua ghẹ vào những ngày giữa tháng âm lịch bởi đây là thời điểm ghẹ đang lột vỏ, thịt ghẹ sẽ nhạt và bị óp thịt (ít thịt, thịt nhão, mềm) ăn sẽ không ngon.

 

---------------

Inbrand - Giải pháp công nghệ chống hàng giả hàng nhái toàn diện cho doanh nghiệp

Hotline: 0962 464 466

 

Có thể bạn quan tâm:

094 356 2790