CHIA SẺ THÔNG TIN

Bóc mẽ chiêu làm mật ong giả từ… đường và nước lã

02/10/2017

“ Mật ong rừng”, “mật ong nguyên chất” là những lời quảng cáo mà dân buôn mật ong tiếp thị sản phẩm. Tuy nhiên, ít ai ngờ được rằng, những loại mà dân buôn giới thiệu là có chất lượng thượng hạng lại được làm từ đường, nước lã và một số nguyên liệu khác. Theo đó, mỗi lít “mật ong nguyên chất” ở công thức nói trên chỉ dăm ba chục ngàn nhưng được bán ra với giá vài ba trăm ngàn đến cả triệu đồng/ lít. Giá đó là mác mật ong “xịn” làm ảnh hưởng đến thương hiệu mật ong của người nuôi ong chân chính.

mat-ong-gia

 Người bán cũng là nạn nhân?


Thanh – một đầu mối chuyên lấy mật ong rẻ tiền phân phối tại TP.HCM cho biết: Giá bán mật ong hiện nay là 200.000 đồng/lít loại 1, loại 2 có gái 180.000 đồng/ lít. Mặc dù cam kết cung cấp 100% mật ong nguyên chất nhưng chỉ sau mấy ngày, chai mật ong Thanh bán đã đóng thành đường một lớp dày hơn 20 cm dưới đáy chai. Đặc biệt hơn, loại mật ong này uống vào thì cảm nhận được rất ít vị mật ong và có vị chua. Còn độ ngọt của nó thì quá nhiều, uống vào cảm thấy sặc ở cổ họng.

Thanh chia sẻ, anh chỉ lấy lại rồi bán thông qua một người bạn giới thiệu, họ nói đây là mật ong được nuôi tại Lâm Đồng. Người bán hàng còn nói có nhiều trại ong ở Lâm Đồng và mật ong đều được lấy từ đây, phân phối đi các nơi. Sau khi có phản ánh từ người mua, Thanh “xác minh” lại nguồn gốc ở dầu mối tại Lâm Đồng thì mới biết, người cung cấp là người “sản xuất” mật ong chứ không hề có trại ong nào.

 

mat-ong-gia-2Các kiểu đóng đường của mật ong giả


Trao đổi với ông Nguyễn Văn Vĩnh – người có trại ong ở huyện Long Khánh, Đồng Nai về chuyện mật ông giả, ông tả ra không hề ngạc nhiên. Ông Vĩnh nói, để làm ra một lít mật ong nguyên chất rất vất vả, trong khi đó nhiều đối tượng đã làm giả mật ong để trục lợi gây hoang mang cho người mua. Theo đó, người ta chỉ cần nước lã, công với đường, phèn chua (hoặc chanh) và phẩm màu, hóa chất nấu sôi lên là thành mật ong. Với cách làm này, sản phẩm có màu giống đến 99% với mật ong thật, khó ai có thể nhận biết được nếu chỉ nhìn bằng mắt thường và đưa lên mũi để ngửi.

Ông Vĩnh cho biết thêm, để cho giống mật ong thật hơn, người ta nhỏ thêm một ít mật thật, một ít sáp ong vào chai và bôi mật thật xung quanh cổ chai để khi khách hàng đưa lên mũi ngửi thì hoàn toàn là mùi mật ong thật. Với chai mật ong thế này thì không ai có thể phân biệt được đâu là mật ong thật, đâu là mật ong giả.

 

Thừa nguyên liệu để làm giả

mat-ong-gia-4Bóc mẽ chiêu làm giả mật ong từ… đường và nước lã


Ông Nguyễn Văn Tú, người bán mật ong nguyên chất lâu năm ở Bình Dương chia sẻ Cách thức để “sản xuất” ra mật ong kiều này cũng rất đơn giản. Những người buôn gian bán lận sẽ trộn đường và nước, sau đó khuấy tan rồi cho vào nồi mở lửa nhỏ. Vừa để lửa vừa khuấy đều cho đến khi đạt được độ kẹo như mật ong. Sau đó lấy ra để nguội. Muốn màu đậm thì để lửa lớn, màu nhạt thì để lửa nhỏ, còn không chỉnh màu được thì ra chợ Kim Biên mua chút chất tạo màu mật ong. Mùi thì có thể mua hoặc tạo ra bằng cách trộn thêm mật thật vào.

Thực tế, không hề khó khăn để có thể mua được hương liệu mật ong. Với khoảng 410.000 đồng/ 1 can/ 1kg hương liệu ta có thể pha vào hàng trăm lít nước vẫn có mùi thơm mật ong. Hiện nay, đang có hàng trăm điểm bán mật ong trên địa bàn TP.HCM, đó là chưa kể hàng ngàn địa chỉ bán mật ong qua mạng internet. Đa phần, các điểm này đều bán “mật ong nguyên chất”, “mật ong rừng” với giá dao động từ 150.000 đồng – 1 triệu đồng/ lít.

 

mat-ong-gia-4Không phải chỉ loại rẻ tiền là giả mà ngay cả những loại đắt tiền cũng không thể chắc chắn là hàng thật


Tuy nhiên, không phải chỉ loại rẻ tiền là giả mà ngay cả những loại đắt tiền cũng không thể chắc chắn là hàng thật. Ông Vĩnh cho biết thêm, người tiêu dùng cứ nghĩ rằng giá cao thì đó sẽ là mật ong thật nhưng sự thật không phải vậy. Đánh vào tâm lý hàng đắt tiền là thật, các đối tượng làm mật ong giả càng đẩy giá lên cao để người tiêu dùng tin mua, kèm theo đó là những lời cam kết như “không phải hàng thật trả lại tiền”.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, tác hại của loại mật ong này cũng rất khó lường. Trái ngược với mật ong thật, mật ong giả không hề có giá trị dinh dưỡng mà ngược lại, nó sẽ ảnh hưởng đến người dùng nếu sử dụng trong thời gian dài. Hơn nữa, phèn chua cũng gây hại cho sức khỏe bởi phèn chua là muối sulfat nhôm, được dùng để lọc nước hoặc sát trùng chứ hiếm khi đưa trực tiếp vào thực phẩm. Nếu hợp chất này đưa vào cơ thể thì sẽ gây rối loạn tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thu chấp dinh dưỡng của cơ thể.

 

mat-ong-gia-1Tác hại của loại mật ong giả rất khó lường


Theo lời khuyên của người nuôi ong và các chuyên gia, người tiêu dùng nên tìm đến những cơ sở, hộ nuôi ong hoặc các điểm phân phối mật ong uy tín để có thể mua được mật ong đúng với số tiền bỏ ra. Đôi khi, nó sẽ đắt hơn so với giá trên thị trường nhưng đổi lại sẽ rất an tâm về chất lượng. Qua đó cũng giúp được người nuôi ong chân chính tiêu thụ được hàng hóa.

 

--------

Inbrand - Giải pháp công nghệ chống hàng giả hàng nhái toàn diện cho doanh nghiệp. 

Hotline: 0962 464 466

 

Có thể bạn quan tâm:

094 356 2790