CHIA SẺ THÔNG TIN

10% thuốc trên thị trường là giả, thuốc không đạt chuẩn

07/12/2017

Trong một nghiên cứu được công bố mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, ước tính có khoảng 1/10 sản phẩm y tế ở các nước có thu nhập thấp và trung bình là không đạt chuẩn hoặc bị làm giả.

 

thuoc-gia-110% thuốc trên thị trường là giả


Nghiên cứu cho thấy, kể từ năm 2013 tổ chức WHO đã nhận được 1.500 báo cáo về các sản phẩm y tế giả mạo hoặc không đạt tiêu chuẩn. Trong số này, thuốc sốt rét và kháng sinh được báo cáo là phổ biến nhất.

Theo ước tính của Đại học Edinburgh (Scotland), với tỷ lệ 10% sản phẩm y tế giả mạo sẽ khiến hằng năm có từ 72.000 đến 120.000 trẻ em bị chết vì bệnh viêm phổi do các chất kháng không đạt chuẩn.

Theo tính toán của Trường Y tế vệ sinh và Y học nhiệt đới London (Anh), có khoảng từ 64.000 đến 158.000 ca tử vong do sốt rét vì các loại thuốc sốt rét giả mạo ở vùng Sahara (Châu Phi)

Điều này có nghĩa là việc mua những sản phẩm y tế giả hoặc kém chất lượng có thể khiến bệnh nặng thêm, thậm chí dẫn đến tử vong.

 

Thị trường thuốc giả Việt Nam

 

thuoc-gia-2Bán thuốc giả là 1 tội ác


Theo một thống kê chưa đầy đủ, thị trường Việt Nam hiện có khoảng 25.000 mặt hàng thuốc tây với gần 1.000 hoạt chất đang lưu hành. Mỗi mặt hàng lại có nhiều tên gọi, hàm lượng, quy cách đóng gói và nhà sản xuất khác nhau.

Theo dữ liệu từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), hàng năm hệ thống các trung tâm kiểm nghiệm thuốc trong cả nước đã lấy khoảng 30.000 – 40.000 mẫu thuốc trên thị trường về giám sát chất lượng. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý bằng hình thức thu hồi, đình chỉ lưu hành nhiều loại thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Điều đáng nói là không mấy ai biết được thông tin thuốc bị đình chỉ, thu hồi. Với hệ thống các cửa hàng thuốc khá nhiều như hiện nay, thông tin thu hồi lại không được công khai tại nơi khám chữa bệnh cũng như tại các cửa hàng bán thuốc thì người bệnh như rơi vào mê cung, không có khả năng tự vệ trước các loại thuốc kém chất lượng đã bị cấm lưu hành.

Đó là chưa kể đến thuốc kém chất lượng, thuốc chứa hoạt chất cấm chỉ bị phát hiện khi cơ quan chức năng kiểm tra sau 1 thời gian lưu hành không ngắn. Nhiều loại thuốc trước khi có lệnh thu hồi đã được bán rộng ra thị trường và được rất nhiều người bệnh dùng. Không ít người bệnh đã mất tiền mua thuốc kém chất lượng.

 

thuoc-gia-3Không ít người bệnh đã mất tiền mua thuốc kém chất lượng


Cơ quan chức năng nhận định, sản phẩm thuốc giả thường mang thương hiệu nổi tiếng và biệt dược vì có giá bán cao. Thuốc được xác định là giả khi thành phần không có dược chất, hoặc có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký, có dược chất khác với dược chất được ghi trên nhãn, dùng tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác. Hiện gần 600 hoạt chất nước ngoài đã vào Việt Nam.

Việc sử dụng thuốc kém chất lượng, thuốc giả khiến cả người bệnh và bác sĩ đều gặp thất bại trong điều trị. Thuốc nào cũng có thể gây ra những phản ứng có hại. Tuy nhiên, nếu tác dụng có hại của thuốc thật với tỷ lệ nằm trong khoảng 1/10.000-1/100.000 thì nguy cơ của thuốc giả lên đến 1/10, trong đó nguy hiểm nhất là ngộ độc và dị ứng thuốc.

Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh luôn phải đối mặt với những di chứng khó lường khi sử dụng thuốc quá hạn sử dụng, thuốc kém chất lượng, thuốc giả. Bởi chúng không chỉ tác hại lớn tới sức khỏe ( phản ứng dị ứng, nhiễm độc kim loại nặng, dễ kháng thuốc…) mà còn gây vô hiệu hóa các giải pháp điều trị khiến người bệnh dễ tử vong.

Thương mại điện tử phát triển cùng thói quen mua, bán thuốc không có hóa đơn, thậm chí không cần đơn thuốc từ bác sĩ của người Việt Nam chính là môi trường thuận lợi để thuốc giả tung hoành.

 

--------

Inbrand - Giải pháp công nghệ chống hàng giả hàng nhái toàn diện cho doanh nghiệp. 

Hotline: 0962 464 466

 

Có thể bạn quan tâm:

094 356 2790